TEEN A4 THPT LONG THÀNH 2007 - 2010

NƠI CHO MỖI NGƯỜI GÓP 1 PHẦN LÀM PHONG PHÚ HƠN DIỄN ĐÀN NÀY!

Thông báo đến toàn thể member A4. Đĩa DVD suốt 3 năm cấp 3 mình đã hoàn thành. Bạn nào muốn có 1 đĩa để lưu giữ những kỉ niệm đẹp những năm học này (2k7 - 2K10) thì vui lòng liên hệ với bạn Xuân Hiếu. Cảm ơn

  bi' kip' hoc. anh van

  tea
  tea
  Moderators
  Moderators

  Nữ
  Tổng số bài gửi : 96
  Age : 26
  Đến từ : ¼¶¬e¶¶°¯•øn•¯°Eªr†¶¬¼
  Registration date : 11/09/2008

  bi' kip' hoc. anh van Empty bi' kip' hoc. anh van

  Bài gửi by tea on Sun Sep 14, 2008 7:47 am

  "Bí kíp" học Anh văn


  "A không ra A, B không ra B, lủng củng như một tờ giấy nháp!". Nhận xét của một thầy giáo về trình độ tiếng Anh của tôi. Ra trường, với 7 năm học Anh văn từ cấp 2, thêm gần 5 năm ở trường ĐH và học chui ở các trung tâm ngoại ngữ nổi tiếng, thế mà... Và rất nhiều người khác cũng lâm vào tình trạng tương tự tôi...


  Tư vấn du học tại một buổi Hội thảo du học (ảnh: Nguyên Vũ)
  May mắn lọt qua các vòng phỏng vấn để vào làm tại một công ty, nơi mọi người nói viết tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, tôi phát hoảng và tự nhủ chẳng biết khi nào mình bằng được một nửa họ.

  Sau giờ làm việc, tôi phải trau dồi tiếng Anh mỗi tối. Sau mấy tháng học ngắn ngủi, vốn tiếng Anh của tôi đã cải thiện đáng kể, đến nỗi chẳng riêng tôi mà những người xung quanh cũng ngạc nhiên. Tôi đã học Anh văn mười mấy năm mà chỉ có thể vận dụng một cách tự tin sau mấy tháng ngắn ngủi đi học.

  Tôi đã ngộ ra được nhiều điều và muốn chia sẻ với mọi người về lý do tại sao nhiều người yếu tiếng Anh, cách học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, đặc biệt với những người đã đi làm, đã học nhiều năm nhưng không tiến bộ.

  Vì sao không tiến bộ?

  Môn gì chán ngấy! Có nhiều lý do làm bạn yếu tiếng Anh, trong đó quan trọng nhất là do... chán. Con người khó làm được cái gì mà họ không thích nên để có sự đam mê, bạn hãy tìm lý do tại sao bạn ghét Anh văn. Ví dụ bạn chán nản vì học hoài học mãi mà chẳng nói được gì hết. À, thì ra bạn chán vì không nói được. Vậy bạn đi học lớp kỹ năng nói trước tiên đi nhé!

  Dạy dở ẹt! Cách dạy kém cũng làm bạn mất khối thời gian mà chẳng mấy tiến bộ. Người thầy dạy giỏi có khả năng làm cho học viên yêu thích môn học. Cuối một khóa học đàm thoại, toàn bộ học viên đều xóa đi cái tính nhút nhát ban đầu.

  Lý do là đầu khóa học, khi thầy vừa bước vào lớp, học viên chào: "Good evening!", thầy bảo đừng chào như vậy, hãy chào: "Nhút nhát là tự sát!". Hiện nay, phần lớn các lớp luyện thi trình độ A, B, C tại các trung tâm của các trường đại học, giáo viên dạy 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo một giáo trình và hầu như không có giáo trình tự soạn.

  Trách nhiệm của họ là bắt buộc phải dạy hết bấy nhiêu bài trong suốt khóa học bất kể chất lượng. Vào lớp thì học viên không có thời gian thảo luận nhóm, chép chi chít vào vở nhưng có mấy ai về nhà xem lại. Nhét rất nhiều, nhưng nhớ chẳng bao nhiêu.

  Phương pháp học. Bạn hãy tham khảo cách học của những người giỏi tiếng Anh. Khi còn nhỏ, tôi nghĩ rằng viết nhiều lần một từ lên giấy là cách tốt nhất để nhớ từ đó và tôi sẽ học được nhiều từ. Nhưng bây giờ, tôi nhận ra nó chỉ phí thì giờ. Bạn thử lấy một cuốn tự điển và học một trang từ trong đó bằng cách như vậy. Tôi chắc là một tuần sau đó bạn sẽ quên sạch những gì mình học, trừ phi bạn là thần đồng Lê Quý Đôn.

  Môi trường thực tập. Đây là điều kiện tốt nhất giúp bạn vận dụng tiếng Anh và phát triển các kỹ năng. Nhiều cử nhân ngoại ngữ vừa tốt nghiệp nhưng nói không được, viết cũng không xong vì họ học hàng lô lốc văn phạm, làm hàng đống bài tập nhưng chẳng có thực tập hằng ngày nên không có kỹ năng phản xạ, nói không lưu loát, có người loay hoay cả buổi mới viết được một cái mail tiếng Anh.

  "Bí kíp": đơn giản thôi!

  Chọn chỗ học, lớp học. Cụm từ "tiền nào của đó" không phải lúc nào cũng đúng mà nhiều khi ngược lại. Tốt nhất, bạn nên học các lớp ngắn hạn hay đóng tiền hằng tháng, vì nếu học không vừa ý thì dễ đổi sang lớp khác mà đỡ tiếc tiền. Cũng đừng quá chú trọng vào lớp học để thi lấy chứng chỉ hơn là lấy trình độ bởi trình độ là cái bạn cần nhất.

  Bạn nên học các lớp lẻ như lớp học viết, lớp học nghe nói, lớp luyện ngữ điệu, lớp luyện phát âm, lớp biên phiên dịch tương ứng với kỹ năng bạn cần hay thiếu, vì mỗi người thầy có một điểm mạnh riêng.

  Một điều đáng đề cập là nhiều bạn nghĩ rằng trường nào có giáo viên người nước ngoài mới tốt. Trong khi đó, có rất nhiều cách để bạn học nói đúng mà không cần có giáo viên nước ngoài như nghe và đọc theo băng, đĩa. Còn có các website học miễn phí nữa mới tuyệt chứ! Có thể download các phần bài nghe về nhà, có thể nghe tin tức trong giờ nghỉ tại cơ quan.

  Tạo môi trường thực tập. Sẽ may mắn cho những người có cơ hội tiếp xúc với nhiều người ngoại quốc nói tiếng Anh, phải đọc dịch tài liệu bằng tiếng Anh và phải giao dịch trên mail hay điện thoại với họ. Nhưng vẫn có thể tạo ra một môi trường tốt để thực tập. "Văn ôn võ luyện" mà! Bạn hãy tham gia các câu lạc bộ để thực tập nói và nghe người khác nói. Cùng bạn bè thành lập nhóm để học và thảo luận. Gửi mail tiếng Anh với các học viên khác để thực tập viết...

  Học từ vựng. Nếu đây là điều bạn quan ngại nhất thì bạn bị yếu tiếng Anh thật rồi đó. Từ vựng bạn nhớ được sẽ tăng theo thời gian khi một hoặc các kỹ năng nghe, nói, viết, dịch được phát triển. Bạn đang ngồi làm việc trong công ty và muốn gửi mail cho ai đó và quên từ vựng ư? Rất nhanh chóng và dễ dàng vì có các phần mềm tự điển tra cứu còn nhanh hơn sách rất nhiều.

  Bạn viết được hay không là do kỹ năng, cách đặt câu và trình độ văn phạm của bạn chứ từ vựng có thể dễ kiếm hơn. Người nói giỏi là người biết vận dụng vốn từ vựng mà mình biết trong khi có người biết rất nhiều từ nhưng lại không biết đặt câu.

  Vận dụng càng nhiều thì vốn từ vựng càng phong phú. Để học từ vựng, bạn đừng học từ "chết" bằng cách viết nhiều lần một từ trên mặt giấy mà nên học từ trong câu. Bạn sẽ nhớ từ đó lâu hơn và còn biết cả cách sử dụng chúng nữa.

  Học kỹ năng nào trước? Kỹ năng nói. Trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, dịch thì kỹ năng nói là dễ nhất. Khi kỹ năng nói được cải thiện thì các lỗi về văn phạm cũng được cải thiện theo. Rồi bạn sẽ nhận ra rằng chị này nói hay và giỏi thế là vì chị ta giỏi văn phạm và nói có ngữ điệu. Thế là tự nhiên bạn thích học thêm các kỹ năng khác nữa.

  Tại các câu lạc bộ hay các lớp học nói, học viên tranh cãi sôi nổi đến đỏ mặt và hết giờ mà vẫn không dừng. Luyện nói nhiều còn giúp cung cấp cho bạn những ý tưởng để viết bài nữa. Bạn hãy dành ít thời gian tham gia câu lạc bộ Anh ngữ cuối tuần. Thậm chí tự nghĩ ra tình huống hay tình huống tranh cãi còn dang dở trên lớp để độc thoại mọi lúc mọi nơi, kể cả trên đường phố và trong... nhà vệ sinh!

  Các kỹ năng khác. Con người chẳng bao giờ tự hài lòng với kiến thức vốn có của mình ngoại trừ bạn thấy một điều gì đó vượt quá xa sức của mình. Khi bạn tự tin nói tiếng Anh rồi, tức là bạn đã vượt qua khó khăn và chán nản ban đầu, thì bạn sẽ thấy ham thích môn ngoại ngữ và học để hoàn thiện các kỹ năng khác. Và rồi sẽ thấy rằng "ngôn ngữ học" là một thứ rất bao la nhưng thú vị chứ không chán phèo như bạn tưởng. Bạn sẽ tiến bộ lúc nào không biết!

  Theo Thanh Niên
  [M]r[L]onely
  [M]r[L]onely
  rank 1
  rank 1

  Nam
  Tổng số bài gửi : 24
  Đến từ : ((¯`•.¸(¯`•.¸°Love Paradise°¸.•´¯)¸.•´¯))
  Registration date : 11/09/2008

  bi' kip' hoc. anh van Empty Re: bi' kip' hoc. anh van

  Bài gửi by [M]r[L]onely on Sun Sep 14, 2008 7:53 am

  Có lộn hok zậy cái này mà là bí kíp ah nói thía thì chắc ai cũng giỏi English wé
  tea
  tea
  Moderators
  Moderators

  Nữ
  Tổng số bài gửi : 96
  Age : 26
  Đến từ : ¼¶¬e¶¶°¯•øn•¯°Eªr†¶¬¼
  Registration date : 11/09/2008

  bi' kip' hoc. anh van Empty Re: bi' kip' hoc. anh van

  Bài gửi by tea on Sun Sep 14, 2008 8:09 am

  ai dep chai mu` noy chien nghe nghe zo zien zey. bi' kip' hoc. anh van 217205
  [M]r[L]onely
  [M]r[L]onely
  rank 1
  rank 1

  Nam
  Tổng số bài gửi : 24
  Đến từ : ((¯`•.¸(¯`•.¸°Love Paradise°¸.•´¯)¸.•´¯))
  Registration date : 11/09/2008

  bi' kip' hoc. anh van Empty Re: bi' kip' hoc. anh van

  Bài gửi by [M]r[L]onely on Sun Sep 14, 2008 8:52 am

  Xin lỗi nhá đẹp trai thì cóa nhưng nói chiện zô ziên hã. Never bi' kip' hoc. anh van 396643
  tea
  tea
  Moderators
  Moderators

  Nữ
  Tổng số bài gửi : 96
  Age : 26
  Đến từ : ¼¶¬e¶¶°¯•øn•¯°Eªr†¶¬¼
  Registration date : 11/09/2008

  bi' kip' hoc. anh van Empty huh?

  Bài gửi by tea on Sun Sep 14, 2008 12:30 pm

  doccccccccccccccccc' wa' ong noi oy
  avatar
  mastertran

  Tổng số bài gửi : 2
  Registration date : 26/10/2008

  bi' kip' hoc. anh van Empty hey !!!!

  Bài gửi by mastertran on Sun Oct 26, 2008 5:32 pm

  Very Happy Twisted Evil Twisted Evil Twisted Evil Twisted Evil Twisted Evil Twisted Evil affraid affraid affraid


  ko hẳn, viết lên giấy là 1 điều ko được, bây h`, với Mas, học fải viết lên giấy mới xơi xong được một tờ giấy >.< vì ...... Mas nghĩ nó là cách tốt nhất. một ngày, Mas học cả tờ giấy bi' kip' hoc. anh van 47174 bi' kip' hoc. anh van 47174 bi' kip' hoc. anh van 47174 bi' kip' hoc. anh van 47174
  vinamit
  vinamit

  Nữ
  Tổng số bài gửi : 34
  Age : 26
  Đến từ : dai ngan ha
  Registration date : 18/09/2008

  bi' kip' hoc. anh van Empty Re: bi' kip' hoc. anh van

  Bài gửi by vinamit on Wed Nov 05, 2008 8:39 am

  hoc nhu the thi cung tot Idea Arrow nhung do la 1 chuyen hok de
  ma MrLonely la ai muh dzo dzien dzay?
  chanh nhu chanh dzay? bi' kip' hoc. anh van 430664 bi' kip' hoc. anh van 430664
  dep trai co nao co the cho tui dien kien duoc hem dzay?
  chac "dung nhan" co XEKO thui dung hok?
  hehehe!!!!11 bi' kip' hoc. anh van 931374 bi' kip' hoc. anh van 960153
  bi' kip' hoc. anh van 644902 bi' kip' hoc. anh van 644902
  tea
  tea
  Moderators
  Moderators

  Nữ
  Tổng số bài gửi : 96
  Age : 26
  Đến từ : ¼¶¬e¶¶°¯•øn•¯°Eªr†¶¬¼
  Registration date : 11/09/2008

  bi' kip' hoc. anh van Empty Re: bi' kip' hoc. anh van

  Bài gửi by tea on Wed Mar 10, 2010 8:27 pm

  vinamit đã viết:hoc nhu the thi cung tot Idea Arrow nhung do la 1 chuyen hok de
  ma MrLonely la ai muh dzo dzien dzay?
  chanh nhu chanh dzay? bi' kip' hoc. anh van 430664 bi' kip' hoc. anh van 430664
  dep trai co nao co the cho tui dien kien duoc hem dzay?
  chac "dung nhan" co XEKO thui dung hok?
  hehehe!!!!11 bi' kip' hoc. anh van 931374 bi' kip' hoc. anh van 960153
  bi' kip' hoc. anh van 644902 bi' kip' hoc. anh van 644902
  Vinamit là số 1

  Sponsored content

  bi' kip' hoc. anh van Empty Re: bi' kip' hoc. anh van

  Bài gửi by Sponsored content


   Hôm nay: Thu Apr 25, 2019 3:21 pm