TEEN A4 THPT LONG THÀNH 2007 - 2010

NƠI CHO MỖI NGƯỜI GÓP 1 PHẦN LÀM PHONG PHÚ HƠN DIỄN ĐÀN NÀY!

Thông báo đến toàn thể member A4. Đĩa DVD suốt 3 năm cấp 3 mình đã hoàn thành. Bạn nào muốn có 1 đĩa để lưu giữ những kỉ niệm đẹp những năm học này (2k7 - 2K10) thì vui lòng liên hệ với bạn Xuân Hiếu. Cảm ơn

  Phương pháp đọc sách nhanh.P1

  seestars
  seestars

  Nam
  Tổng số bài gửi : 24
  Registration date : 13/02/2009

  Phương pháp đọc sách nhanh.P1 Empty Phương pháp đọc sách nhanh.P1

  Bài gửi by seestars on Sat Feb 14, 2009 10:54 am

  Với sự phát triển của Internet và các loại hình giải trí vui chơi, ngày nay, chúng ta ngày càng có nhiều điều kiện hơn để giải trí, khám phá cuộc sống. Việc sắp xếp dành thời gian cho học tập, đọc sách ngày càng trở nên khó khăn hơn trong khi đó đây là một việc làm cần thiết để đảm bảo tương lai của các bạn. Một ngày, chúng ta chỉ có 24 tiếng, làm thế nào cho chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn cho vui chơi, tận hưởng cuộc sống mà vẫn đảm bảo thu lươm hiệu quả, đầy đủ kiến thức cho sự nghiệp sau này ?
  Để trả lời câu hỏi trên mình xin đưa ra cho mọi người một phương pháp đọc sách cực kỳ hiệu quả, nhanh chóng. Nó sẽ giúp cho mọi người thâu lượm dễ dàng và chọn lọc các kiến thức cần thiết.
  Theo kinh nghiệm của bản thân và tổng hợp được từ nhiều quyển sách, SPEED READING bao gồm các bước sau : PREPARE, PREVIEW, PHOTO READ, INVIEW, RAPID READ (mấy cái từ này nó khó mà dịch sang tiếng Việt cho sát nghĩa nên mình cứ giữ nguyên, nếu bạn nào hơi kém tiếng Anh thì cũng không sao, cứ biết thế là được .
  A) Bước 1: Chuẩn bị
  • Điều đầu tiên cần làm ở trong bước này là thư giãn (vẫn lại là thư giãn :-), nguyên tắc quan trọng), và nhân đây tôi cũng xin giới thiệu một phương pháp thư giãn khác, gọi là phương pháp QUẢ QUÍT :-): Tưởng tượng tay phải bạn cầm một quả quít ( tưởng tượng đầy đủ cả màu sắc, mùi hương nhé – tất nhiên là mùi thơm chứ không phải mùi “gì đó” đâu :-)), tung hứng nó sang tay trái, rồi lại tay phải, tầm 3 lần… Rồi, nhắm mắt lại một cách thư thái, bạn thuận tay nào thì cầm quả quít ở tay đó, từ từ để nó lên đỉnh đầu (nếu thích thì bạn có thể vỗ cái quả quít đó vài cái ^^)… Tưởng tượng quả quít hơi trượt xuống phía sau đầu một chút, và như một phép lạ… nó dính chặt vào đầu bạn không rơi ra… hãy cứ nghĩ như thế… rồi từ từ mở mắt ra… (tất nhiên trong lúc đọc thì không phải lúc nào bạn cũng cần nghĩ quả quít đang ở trên đầu mình… hãy thoải mái thôi). Ấy tí nữa là quên, trước khi thư giãn thì bạn hãy đặt những thứ mình sẽ đọc lên trước mặt, nhưng đừng đọc vội, từ từ chúng ta sẽ đi tiếp K
  • Tiếp theo bạn sẽ đặt mục trước khi đọc. Việc này sẽ làm cho bạn chủ động hơn và đồng thời cũng báo trước cho não bộ biết bạn chuẩn bị đọc gì… từ đó não sẽ nhạy hơn và phản xạ nhanh hơn. Đặt mục tiêu trước khi đọc sẽ giúp bạn định hướng tốt hơn, giả sử nếu bạn đọc một quyển sách mà không thấy có lợi gì cho bản thân thì là bạn đang lãng phí thời gian của chính mình đó. Để đặt mục tiêu thì trước tiên hãy xem bìa sách (bao gồm bìa trước, bìa sau, bìa trong…) xem cuốn sách nói về cái gì, tác giả là ai, ngày xuất bản, tiêu đề… sau đó hãy đặt những câu hỏi đại loại như thế này trong đầu: quyển sách này sẽ cho mình biết điều gì, mình sẽ tiếp thu được bao nhiêu trong thời gian bao nhiêu, mình sẽ học được những kĩ năng mới gì… Đặt được mục tiêu rồi thì bạn hãy đặt thời gian để đạt được mục tiêu đó (đặt thời gian cũng là một khâu rất quan trọng trong việc đặt mục tiêu – thường thì mỗi lần đọc chỉ nên khoảng 30 phút, sau đó nghỉ 5 phút rồi lại tiếp tục – sau 90 phút thì nghỉ 15’). Cũng xin được nói thêm là không nên đặt mục tiêu quá cao, chỉ nên vừa tầm thôi, ngay từ lần đầu tiên đọc sách mà bạn muốn đi vào chi tiết đến mọi ngóc ngách là rất khó ( trừ khi bạn đã thành thạo SPEED READING rồi thì không nói :-)). Bạn có thể đọc quyển sách đó vài lần, lúc mới học thì không nên quá tham lam .Đức tính tham lam sẽ ngăn cản bạn tiến xa hơn, chưa kể nó sẽ làm bạn bị tràn ngập trong biển thông tin, có khi còn làm cho bạn bực mình và rối trí nữa ấy chứ – đây là điều mà tôi đã gặp phải trong quá trình tiến tới SPR K.
  B) Bước 2: Duyệt nhanh
  • Đây là khâu rất quan trọng (không thể thiếu), có thể ví quyển sách như một bức tranh lớn. Đầu tiên chúng ta sẽ nhìn tổng quát cả bức tranh, sau đó mới đi dần vào các phần nhỏ… Mục đích của bước này không phải là đi vào chi tiết của quyển sách, mà là để cảm nhận cấu trúc của nó. Từ đó chúng ta sẽ có thể chọn ra những “từ khóa” (là những từ thể hiện ý nghĩa của cả đoạn văn bản) để lập ra một bản Mind Map sơ bộ (nếu ai đã học về Mind Map thì chắc đã hiểu rõ qui tắc của phương pháp này, còn nếu ai chưa biết thì phần dưới của bài viết này sẽ đề cập đến nó).
  • Khâu duyệt nhanh này chỉ nên trong vòng 5 phút cho một quyển sách, bạn sẽ lướt qua những mục này: Tiêu đề, mục lục, bảng ghi chú (nếu có – tiếng Anh gọi là Index), trang đầu và trang cuối của quyển sách (còn nếu sách thuộc loại phức tạp thì có thể xem cả đoạn đầu và đoạn cuối của từng chương hay từng phần của nó), hình ảnh, biểu đồ, những chỗ in đậm, in nghiêng, câu hỏi cuối chương (nhất là đối với sách giáo khoa), bảng tống kết hoặc điểm qua. Bạn sẽ rất ngạc nhiên về số lượng thông tin mà mình tiếp thu được qua bước này.
  • Sau khi đã duyệt qua xong quyển sách, hãy lấy giấy và liệt kê ra tất cả những từ khóa mà bạn đã chọn ra ( nếu chưa quen Mind Map thì cứ viết từ trên xuống dưới cũng được), việc này sẽ giúp bạn nhớ được tới ít nhất 60% những điều bạn vừa đọc (một ngày nào đó tôi sẽ viết thêm về kĩ năng chọn từ khóa và nhớ chúng ngay lập tức – có thể lên tới 100 hay 1000 từ khóa – sách để tham khảo là SPEED MEMORY của TONY BUZAN)
  • Cuối cùng chúng ta sẽ duyệt lại một lần nữa, để xem mình đã có đủ thông tin mình muốn biết chưa. Nếu chưa đủ chúng ta lại đặt mục tiêu đi xa hơn, còn nếu đủ rồi thì thôi (rất nhiều cuốn sách viết theo kiểu dài dòng, trong khi thông tin chỉ nằm vẻn vẹn ở đoạn đầu và đoạn cuối L). Bước thứ 2 này có thể ví như bạn đi vào cửa hàng tạp hóa, tất nhiên là bạn sẽ mua những thứ mình cần trước rồi sau đó mới quyết định có mua thêm gì không. Vì thế chỉ đọc những thứ cần thiết trước rồi mới quyết định có đọc tiếp hay không. Hãy cẩn thận đừng để rơi vào cái bẫy của lòng tham (không nghĩ ra được từ khác nên đành dùng từ này :-)), nên nhớ đây là duyệt nhanh chứ không phải xem chi tiết, vì thế đừng đi vào chi tiết ở bước này, phải đảm bảo thời gian cho bước này không được quá lâu, tối đa là 5-8 phút cho một quyển sách. Và tất nhiên không thể không nhắc lại một lần nữa yếu tố quyết định, đó là phải thư giãn một cách tối đa…
  • Một số lưu ý: có thể đọc đến đây nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết phải PREVIEW thế nào cho nhanh, đừng vội vàng và hấp tấp, điều này sẽ được làm sáng tỏ ở bước dưới, nhớ đọc thật kĩ đấy nhé :-). À tí quên, bạn phải PREVIEW ở tốc độ 4s/trang hoặc 1s/trang (cái tốc độ này chỉ dành cho những ai đã thành thạo thui :-))

   Hôm nay: Thu Apr 25, 2019 3:34 am