TEEN A4 THPT LONG THÀNH 2007 - 2010

NƠI CHO MỖI NGƯỜI GÓP 1 PHẦN LÀM PHONG PHÚ HƠN DIỄN ĐÀN NÀY!

Thông báo đến toàn thể member A4. Đĩa DVD suốt 3 năm cấp 3 mình đã hoàn thành. Bạn nào muốn có 1 đĩa để lưu giữ những kỉ niệm đẹp những năm học này (2k7 - 2K10) thì vui lòng liên hệ với bạn Xuân Hiếu. Cảm ơn

  Phương pháp đọc sách nhanh.P2

  seestars
  seestars

  Nam
  Tổng số bài gửi : 24
  Registration date : 13/02/2009

  Phương pháp đọc sách nhanh.P2 Empty Phương pháp đọc sách nhanh.P2

  Bài gửi by seestars on Sat Feb 14, 2009 10:55 am

  C) Bước 3: Đọc tốc độ cao
  • Trước khi PHOTO READ bạn để ít phút thư giãn, để thông tin ở bước trước thấm vào trí não bạn. Hãy ngồi một cách thoải mái nhất và chuẩn bị lĩnh hội tuyệt chiêu (nếu được thì tốt nhất các bạn nên tập mấy bài yoga hoặc khí công để tạo động lực cho trí não hoạt động – nghe cái này cứ như quảng cáo Enfa Grow ấy nhỉ :-))
  • Bạn đã tăng được tốc độ đọc của mình lên gấp đôi? Và bây giờ thì với một cách đọc hoàn toàn mới chúng ta sẽ nhân đôi, nhân ba, nhân bốn… một lần nữa tốc độ đọc của bạn hiện thời. Bạn có tin rằng chúng ta có thể đọc nhiều dòng chữ cùng một lúc không? Tôi xin khẳng định với bạn là có (chưa kể có khi còn đọc được luôn cả trang sách cùng một lúc ấy chứ) nếu bạn đọc trang sách theo hàng dọc. Hãy tập bài tập này và bạn sẽ thấy rằng tôi nói đúng: tưởng tượng giữa trang sách có một đường thẳng kẻ từ trên xuống, bạn sẽ đưa mắt nhẹ nhàng nhìn theo đường thẳng này (như tôi đã nói ở trên rồi đấy, thả lỏng mắt ra, không nhìn mà nhìn, không đọc mà đọc ^^), lướt từ từ từ trên xuống, làm sao để cảm nhận được 4 góc giấy. Vì mắt bạn hoàn toàn thư giãn nên tầm nhìn của bạn sẽ được mở rộng hơn, chính vì thế bạn nhìn thấy được nhiều chữ hơn. Tuy nhiên chỉ nhìn như thế này thôi thì còn chưa đủ, bạn còn phải tắt được tiếng nói trong đầu nữa. Tôi sẽ giải thích rõ hơn về điều này: Khi bạn đọc thầm, trong đầu bạn sẽ phát ra một tiếng nói đánh vần từng chữ một ( điều này xảy ra là vì ở trường học bạn đã được dạy như thế), có thể bạn không để ý nhưng khi tiếng nói đó cất lên thì thanh quan ở cổ họng của bạn cũng hơi rung lên, như thể bạn đang chuẩn bị đọc thành tiếng vậy. Để tắt được cái tiếng này đối với những người mới học quả là khó khăn (cũng giống như lúc khai thông kinh mạch trong chuyện trưởng ấy nhỉ :-)) nhưng một khi đã tắt được rồi thì tốc độ đọc của bạn sẽ tăng đến mức đáng kinh ngạc. Để tắt được tiếng nói trong đầu, bạn hãy đọc nhẹ nhàng như tôi đã nói, đừng cố gắng đọc làm gì vì càng cố đọc bạn càng không đọc được nhiều, đồng thời trong lúc đọc bạn có thể đếm to ( tức là phát âm thành tiếng đấy) từ năm xuống một : năm…bốn… ba… hai… một… hoặc là a…e…i…o…u (đọc là ây, i, ai, âu, iu ^^) Cứ như thế lặp đi lặp lại. Việc đọc to này sẽ làm cho thanh quản của bạn không tự động phát âm tiếng nói trong đầu, hay nói cách khác là ta đang ức chế não bộ không cho nó tự động đánh vần… Một lần nữa, nhớ rằng phải hết sức thoải mái, không được gượng ép, đưa mắt từ trên xuống duới và cảm nhận được 4 góc giấy (hoặc bạn cũng có thể tưởng tượng 4 góc giấy tạo thành chữ X, hãy nhìn vào giữa cái chữ X này). Bạn hãy áp dụng phương pháp này cho tất cả những bước đọc, bao gồm PREVIEW, PHOTO READ, INVIEW, RAPID READ…
  • Ở bước thứ 3 này, bây giờ chúng ta sẽ đi sâu hơn vào chi tiết của quyển sách. Tuy nhiên, đi vào chi tiết thì chỉ nên đi vào những chỗ nào thật cần thiết, nếu không cần thì đừng đọc. Mục tiêu của bước này là nhìn được tất cả mặt chữ (nhớ là không được bỏ sót bất kì thứ gì), đồng thời ghi ra giấy tất cả những thông tin cần thiết ( chính xác là Mind Map đó). Trong khi đọc, hãy không ngừng đặt câu hỏi và trả lời chúng, nếu có những câu hỏi bạn chưa trả lời được hãy tạm để đấy, đừng quá lo lắng về chúng, chúng ta sẽ xét đến chúng ở bước INVIEW.
  • Thêm một số lưu ý, đó là cố gắng chỉ nên PHOTO READ 1-2 lần thôi (tất nhiên là trong trạng thái thoải mái rồi), tập dần bạn sẽ quen và sẽ vơ vét được hầu hết thông tin cần thiết :-). Sau khi đã hoàn tất việc đọc, bạn đã sẵn sàng để sang bước kế tiếp – INVIEW.
  D) Bước 4: Liên kết và giải đáp thắc mắc
  • Mục tiêu của bước này là tìm mối liên hệ giữa các phần của cuốn sách mà bạn đang đọc, từ đó tìm kiếm thêm những thông tin cần thiết để trả lời những câu hỏi còn bỏ ngỏ trên kia.
  • Đầu tiên hãy PREVIEW quyển sách lại một lần nữa. Bạn nhớ cái bản MIND MAP mà bạn đang làm chứ, giờ hãy liên kết các phần lại với nhau. Để cho rõ ràng hơn, tôi xin đưa ra một ví dụ: chẳng hạn bạn đang đọc một cuốn sách lịch sử chẳng hạn, chương 1 có tựa đề là “Tình hình Việt Nam sau chiến tranh TG thứ 1”, chương 2 có tựa đề là “Cuộc cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam”, vậy mối liên kết giữa 2 chương này là gì? Câu trả lời thật đơn giản, ở chương 1 ta biết rằng VN bị tăng cường bóc lột, mà đã có bóc lột thì phải có đấu tranh, đó chính là lí do dẫn đến “Cuộc cách mạng giải phóng dân tộc” ở chương 2, cũng không khó lắm phải không :-).
  • Liên kết các phần được rồi thì bạn hãy tìm thêm những thông tin cần thiết để trả lời những câu hỏi còn bỏ ngỏ ( nhất là trong sách giáo khoa, nhiều khi có những câu hỏi phải đọc sang những bài sau mới trả lời được), sau đó hãy hoàn thiện bản MIND MAP của bạn, cần thay đổi những gì hãy thay đổi (nếu thấy bản MIND MAP cũ xấu quá thì có thể vẽ lại một bản mới – càng dễ nhìn :-)). Vậy là chúng ta đã xong phần INVIEW, chỉ còn một bước cuối cùng nữa thôi, đó là RAPID READ (hay gọi là REVIEW cho ngắn gọn cũng được).
  E) Bước 5 : RAPID READ
  • Đây là bước cuối cùng, mục đích của bước này là ghim chặt mọi thứ bạn đã đọc vào trí não. Trước tiên hãy đọc lại quyển sách một lần nữa từ đầu đến cuối. Trong lúc đọc bạn có thể thay đổi tốc độ đọc; với những chỗ đọc rồi thì hãy lướt qua còn những chỗ chứa thông tin mới thì hãy đọc chậm lại (nhưng nên nhớ đã đọc là chỉ đọc 1 lần thôi, không quay lại đâu đấy). Nếu bạn vẫn còn có những chỗ chưa hiểu mà không đọc lại thì bạn sẽ không bao giờ hoàn tất việc đọc (hay nói cho hoa mĩ là nghiên cứu và tiếp nhận thông tin .
  • Để có thể nhớ được những gì mình đã đọc, bạn cần phải xem lại bản MIND MAP (hoặc là bản ghi chép của bạn) theo thứ tự thời gian sau:
  1 ngày sau khi đọc
  1 tuần sau khi đọc
  1 tháng sau khi đọc
  6 tháng sau khi đọc
  1 năm sau khi đọc
  Khỏi cần xem lại nữa, nhớ roài
  F) Tổng kết
  § Phương pháp đọc nhanh : mắt lướt nhẹ nhàng dọc từ trên xuống (cảm nhận được 4 góc giấy). Tắt tiếng nói trong đầu bằng cách thả lỏng người, phát âm thành tiếng khi đọc (5,4,3,2,1 – a,e,i,o,u).
  § Các bước đọc: PREPARE, PREVIEW, PHOTO READ, INVIEW, RAPID READ (REVIEW).
  § Để tăng tốc độ đọc, bạn cũng nên tập tăng tốc độ lật trang ( rất quan trọng đấy)

  ( Sưu tầm )

   Hôm nay: Thu Apr 25, 2019 3:31 am